• Số điện thoại 0944.622.999
 • Time Mon — Sat: 7:30AM — 20:00PM
Dịch vụ

CÁC LOẠI VẬT LIỆU DÙNG TRONG HÀN RĂNG

Bảng giá dịch vụ

Hàn răng là một phương pháp để khôi phục lại một chiếc răng bị hư hỏng như những răng bị sâu, sứt, mẻ giúp răng của bạn trở lại hình dạng và chức năng bình thường của nó. Khi thực hiện hàn răng, điều đầu tiên là sẽ loại bỏ các phần răng bị hư hỏng, làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng, và sau đó hàn đầy phần răng bị hư vừa làm sạch với chất liệu nhân tạo dùng để hàn răng. Hãy cùng Nha Khoa Nụ Cười tìm hiểu về các loại vật liệu dùng trong hàn răng nhé.

Mục lục

1/ Hàn răng trong các trường hợp nào?

Hàn răng vốn là biện pháp dùng để khôi phục lại hình thể và chức năng của răng khi răng bị sâu, sứt mẻ, bào mòn… Để chiếc rănghàn đạt hiệu quả tốt, chọn vật liệu hàn hay bảo vệ mối hàn là
điều đáng lưu tâm. Bạn nên hàn răng trong các trường hợp sau

Sâu răng:

Dùng vật liệu hàn để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.

truong-hop
Hàn răng sâu để ngăn vi khuẩn xâm nhậm vào những hố sâu

Chấn thương

Trong các tình huống tai nạn khiến cho răng gẫy hoặc vỡ thì vật liệu hàn được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu. Đồng thời đảm bảo tốt chức năng nhai của răng.

truong-hop
Hàn răng vỡ do chấn thương để phục hình răng về hình thể ban đầu

Mòn răng:

Trong trường hợp đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải lông cứng, khiến cho lớp men răng ở bề mặt cổ răng bị hao mòn đáng kể, lộ lớp ngà răng, khiến người bệnh rất nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh. Khi đó người ta có thể hàn bịt vết mòn, bảo vệ lớp ngà răng.

truong-hop
Hàn bịt vết mòn để bảo vệ ngà răng.

Nhu cầu thẩm mỹ:

Trong trường hợp khi răng cửa có màu vàng, mất thẩm mỹ, có thể sử dụng chất hàn răng có màu trắng để bao bọc bề mặt răng, làm cho răng trở nên trắng.

truong-hop
Hàn răng do nhu cầu thẩm ỹ đóng khe răng cửa thưa

2/ Các loại vật liệu dùng trong hàn răng:

Loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong hàn răng là A-man-gam, chất dẻo tổng hợp và xi-mang silicat (hay còn gọi là xi-mang sứ). Việc lựa chọn từng loại vật liệu  tuỳ thuộc vào các yếu tố cụ thể như: đòi hỏi phòng chống sâu răng, kinh nghiệm và tay nghề của nha sĩ, yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, đòi hỏi về khả năng chịu lực của miếng hàn…

2.1 Vật liệu dùng trong hàn răng A-man-gam:

Là loại vật liệu hàn được sử dụng lâu đời nhất, có trên 100 năm tuổi. Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…

Ưu điểm của A-man-gam

 • Chi phí rẻ, dễ dùng
 • Sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các lỗ hàn to
 • Hay dùng  ở những nơi chịu áp lực lớn như mặt nhai của răng hàm.

  cac-loai-vat-lieu-dung-trong-han-rang
  Vật liệu hàn răng A-mam-gam chi phí rẻ sử dụng dễ dàng

Nhược điểm A-man-gam

 • Không thẩm mỹ do có màu xám bạc
 • Thường chỉ được dùng để hàn các răng ở phía trong của hàm răng như răng hàm
 • Dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.

2.2 Vật liệu dùng trong hàn răng Xi-mang silicat:

Cũng là loại vật liệu được sử dụng từ lâu. Nó có tính thẩm mỹ cao hơn A-man-gam do màu sắc gần giống màu của răng.

Ưu điểm của Xi-mang Silicat

 • Sử dụng khá dễ dàng
 • Chi phí rẻ phù hợp với nhiều người
 • Tính dẫn nhiệt kém,
 • Độ bền bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn.
 • Có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng.

  cac-loai-vat-lieu-dung-trong-han-rang
  Vật liệu Xi-mang Silicat có màu sắc gần giống với răng thật

Nhược điểm của Xi-mang Silicat

 • Lượng chất  hỏi yếu,
 • Khả năng chịu lực và chống mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng.
 • Là nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

2.3 Vật liệu dùng trong hàn răng – Nhựa tổng hợp (composite):

Đây là loại vật liệu mới nhất, được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Ở nước ngoài, composite đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều tính năng ưu việt của nó, hơn hẳn A-man-gam và xi-mang silicat. Ở nước ta hàn composite còn được gọi là trám răng thẩm mỹ.

Ưu điểm của Composite

Ưu điểm nổi bật nhất của composite là tính thẩm mỹ rất cao (xem hình). Có rất nhiều màu khác nhau để chọn lựa cho phù hợp với các màu răng khác nhau. Hơn nữa, độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn của composite cũng cao hơn xi-mang (tuy nhiên vẫn kém A-man-gam). Do vậy có thể dùng nó để hàn nhiều vị trí khác nhau trong miệng, từ những nơi đòi hỏi thẩm mỹ như răng cửa cho đến những nơi đòi hỏi khả năng chịu lực tốt như răng hàm.

cac-loai-vat-lieu-dung-trong-han-rang
Composite là vật dụng được dùng nhiều hiện nay, có tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm của Composite

Nhược điểm của composite là giá thành đắt, không phù hợp với túi tiền của tầng lớp bình dân. Hơn nữa vật liệu này đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, thao tác chính xác, nếu không miếng hàn sẽ không đạt chất lượng yêu cầu (ví dụ như không bền, dễ bị rơi ra hoặc dễ bị tái phát bệnh sâu răng). Một điểm cần lưu ý nữa là khả năng chịu mòn, chịu áp lực của nhựa tổng hợp vẫn còn kém hơn nhiều so với A-man-gam.

Vì những đặc điểm trên mà composite thường được dùng để hàn răng cửa hoặc những lỗ hàn bé ở răng hàm. Không dùng để hàn cổ răng.

Tính năng của Composite vẫn đang không ngừng được cải thiện và trong tương lai gần đây sẽ là vật liệu số một để hàn răng.

3/ Bảo vệ mối hàn sau khi hàn răng

Tại sao phải bảo vệ mối hàn

Đối với những người từng phải hàn răng thì việc làm thế nào để bảo vệ mối hàn được lâu là điều vô cùng cần thiết. Nếu nha sĩ hàn không đúng quy trình, dùng vật liệu kém chất lượng thì sau một thời gian ngắn lỗ hàn sẽ ngấm nước bọt, bị bong ra, vì thế người bệnh cần đến những địa chỉ uy tín, có đội ngũ lành nghề và có đầy đủ phương tiện kỹ thuật để đảm bảo độ an toàn cho răng

bao-ve-moi-han
Bảo vệ mối hàn là việc cần thiết sau khi hàn răng.

Cách bảo vệ mối hàn sau khi hàn răng

Để bảo vệ mối hàn được lâu, người bệnh cần:

 • Hạn chế ăn những đồ ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Nên dùng chỉ tơ nha khoa để lấy cặn thức ăn để tránh làm mòn kẽ răng, thưa hở kẽ răng

Hàn răng sớm cho trẻ

Đặc biệt đối với trẻ em, việc ưa đồ ngọt khiến không ít trẻ bị sâu răng sớm. Vì thế hàn răng cho trẻ cũng là việc nên làm để tránh mối sâu phát triển rộng ra cả hàm, ảnh hưởng đến ăn uống và sức khỏe của bé.

Hàn răng vốn là biện pháp dùng để khôi phục lại hình thể và chức năng của răng khi răng bị sâu, sứt mẻ, bào mòn… Để chiếc răng hàn đạt hiệu quả tốt, chọn vật liệu hàn hay bảo vệ mối hàn là điều đáng lưu tâm.

—————-🌟🌟🌟——————
TRUNG TÂM NHA KHOA NỤ CƯỜI HẢI PHÒNG
Nụ cười rạng rỡ – tươi sáng tương lai!
🌏 Website: https://nhakhoahaiphong.vn/
☎️ Hotline: 02256576999
🏥Trụ sở chính : 379 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
🏥Cơ sở 2: 231C Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng
🏥Cơ sở 3: Manhattan 09-08, 09-09 Imperia Hải Phòng

Nha Khoa Nụ Cười | Niềng răng thẩm mỹ  | Thẩm mỹ răng sứ | Trồng răng Implant

Dịch vụ liên quan

NHA KHOA NỤ CƯỜI – ĐỊA CHỈ TRỒNG RĂNG IMPLANT UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG
16 T 04

NHA KHOA NỤ CƯỜI – ĐỊA CHỈ TRỒNG RĂNG IMPLANT UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG

16/04/2023

ƯU ĐÃI CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ 30.4 – 1.5 𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝐓𝐫𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐑𝐚̆𝐧𝐠 𝐈𝐦𝐩𝐥𝐚𝐧𝐭 𝐮̛𝐮 đ𝐚̃𝐢 đ𝐞̂́𝐧 4𝟓% ⏰ Từ : 10/04-28/04/2023  Cam kết Implant chính hãng 100%(Có hợp đồng cam kết rõ ràng với khách hàng)  Không đau, không sưng, không tiêu xương  Ăn nhai như răng thật, bảo hành lâu dài Mục lục Trồng… Continue reading NHA KHOA NỤ CƯỜI – ĐỊA CHỈ TRỒNG RĂNG IMPLANT UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG

Xem thêm
THẨM MỸ RĂNG SỨ – ĐỊA CHỈ UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG
13 T 04

THẨM MỸ RĂNG SỨ – ĐỊA CHỈ UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG

13/04/2023

ƯU ĐÃI CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ 30.4 – 1.5 𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝐡𝐨̣̂𝐢 𝐭𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐦𝐲̃ 𝐫𝐚̆𝐧𝐠 𝐬𝐮̛́ 𝐮̛𝐮 đ𝐚̃𝐢 đ𝐞̂́𝐧 𝟓𝟎% ⏰ Từ : 10/04-28/04/2023 Mục lục Ưu điểm của thẩm mỹ răng sứ Quyền lợi khách hàng Với phương châm lấy uy tín – chất lượng làm đầu, Nha khoa Nụ Cười cam kết sẽ bảo… Continue reading THẨM MỸ RĂNG SỨ – ĐỊA CHỈ UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG

Xem thêm
NHA KHOA NỤ CƯỜI – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG
09 T 04

NHA KHOA NỤ CƯỜI – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG

09/04/2023

Niềng răng là giải pháp tốt nhất giúp cho tình trạng răng hô móm, khấp khểnh và lệch lạc trở nên đều đẹp, chắc khỏe. Tuy nhiên để quyết định thành công cho ca niềng răng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Vậy khi khách hàng niềng răng tại Nha khoa Nụ… Continue reading NHA KHOA NỤ CƯỜI – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG

Xem thêm
Trồng răng Implant: Phục Sinh Răng Mất – Thoải Mái Ăn Nhai.
02 T 04

Trồng răng Implant: Phục Sinh Răng Mất – Thoải Mái Ăn Nhai.

02/04/2023

Trồng răng Implant trong những năm gần đây luôn là giải pháp phục hình răng mất tốt nhất. Vậy cụ thể cấy ghép Implant là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết này. Mục lục 1.Trồng răng Implant là gì? Muốn biết cấy ghép Implant là gì, trước tiên… Continue reading Trồng răng Implant: Phục Sinh Răng Mất – Thoải Mái Ăn Nhai.

Xem thêm
NHỔ RĂNG 8 KHÔNG ĐAU VỚI CÔNG NGHỆ NHỔ RĂNG KHÔN PIEZOTOME
02 T 04

NHỔ RĂNG 8 KHÔNG ĐAU VỚI CÔNG NGHỆ NHỔ RĂNG KHÔN PIEZOTOME

02/04/2023

Nhổ răng khôn bằng công nghệ Piezotome là kỹ thuật hiện đại giúp quá trình diễn ra an toàn, hạn chế tổn thương, chảy máu và lành thương nhanh. Vậy Máy Piezotome là gì? và Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp điều trị bằng Piezotome trong nha khoa là gì?..Mời mọi người cùng… Continue reading NHỔ RĂNG 8 KHÔNG ĐAU VỚI CÔNG NGHỆ NHỔ RĂNG KHÔN PIEZOTOME

Xem thêm

Khách hàng

HÌNH ẢNH THAY ĐỔI CỦA KHÁCH HÀNG

Nụ cười là tài sản vô giá của mỗi người. Nụ cười giúp chúng ta thêm niềm tin, hi vọng, giúp chúng ta lạc quan hơn trong cuộc sống.
before
after
before
after
before
after
before
after
before
after
before
after
before
after
before
after
before
after

Chương trình khuyến mãi

Chương trình khuyến mãi
0944.622.999